นมแม่ สู่เมนูลูกน้อย
นมแม่ ทำอะไรให้ลูกน้อยทานได้บ้าง ?
ในการรับประทานอาหารคนท้องนั้น เราควรให้ความสำคัญกับน้ำนมของคุณแม่ ทานอาหารที่บำรุงน้ำนม เพราะว่าน้ำนมของคุณแม่สามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารสำหรับลูกน้อยเบบี๋ได้ด้วยนะคะส่วนนมแม่จะนำไปทำเป็นเมนูอะไรได้บ้าง ไปดูกันเล้ยยยย
- ข้าวตุ๋นนมแม่
วิธีทำก็คือตุ๋นข้าวให้นิ่มก่อน แล้วพักไว้ให้ข้าวหายร้อนแล้วค่อยผสมน้ำนมแม่คนให้เข้ากัน คล้ายๆ โจ๊กนั่นเอง สามารถเพิ่มสารอาหารด้วยการเติม ไข่ เต้าหู้ หรือตุ๋นข้าวพร้อมกับผักเลยก็ได้ค่ะ
- ซุปผักนมแม่
วิธีทำก็ง่ายๆค่ะ นำผักที่ต้องการมาต้มสุกและบดให้ละเอียด (หรือจะนำไปปั่นก็ได้) แล้วละลายเนยให้หอม นำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตั้งไฟให้อ่อนๆ เติมน้ำซุป ผสมแป้งข้าวโพดลงไปเพื่อเพิ่มความเหนียวข้น ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย พักไว้รอให้หายร้อนแล้วเติมน้ำนมแม่ลงไปผสมก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ให้เจ้าตัวน้อยหม่ำๆได้เลยค่ะ
- ไอศกรีมน้ำผลไม้
คั้นน้ำผลไม้ที่ต้องการแล้วผสมน้ำนมแม่ลงไปด้วย จากนั้นนำมาหยอดลงพิมพ์ที่จะแช่เย็น ให้เจ้าตัวน้อยทานระหว่างมื้อหรือช่วงที่ลูกมีฟันกำลังจะขึ้นก็สามารถช่วยลดอาหารคันเหงือกได้นะคะ หรือจะคุณแม่จะดัดแปลงทำเป็นเมนูสมูตตี้สูตรคุณแม่เองก็ได้ค่ะ
- เตรียมน้ำนมแม่
เพื่อเป็นการเพิ่มและบำรุงน้ำนมแม่ ให้ผลิตออกมาได้ดีและมีคุณภาพ แนะนำให้คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่ช่วยเรื่องนี้ เช่น แกงเลียงผักรวม ไก่ผัดขิง มันต้มน้ำขิง เป็นต้น วิธีง่ายๆ ที่แม่ก็ได้ประโยชน์ ลูกก็ได้ประโยชน์
คลิ๊กดู **อาหารคนท้อง**
- สารอาหารจะหายไปไหม?
คุณแม่อาจจะสงสัยว่า สารอาหารดีๆ ในน้ำนมแม่จะหายไปไหมเมื่อนำมาทำอาหาร คุณค่าอาหารจะไม่สูญหายไปเลยค่ะ แค่คุณแม่ต้องไม่ใช้ความร้อนในการปรุงอาหาร และที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษก็คือ เรื่องของความสะอาด ระยะเวลาในการเก็บรักษาน้ำนมแม่ เพราะถ้าหากเก็บรักษาและปรุงไม่ถูกวิธี เจ้าตัวน้อยก็มีสิทธิ์ท้องเสียได้นะคะ
ขอบคุณที่มา : sanook.com
คุณแม่สามารถติดตามเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่ >> http://women.sanook.com/mom-baby/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น