วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารคนท้อง ใกล้คลอด !

อาหารคนท้อง 10 อย่างสำหรับคุณแม่ใกล้คลอด

อาหารคนท้อง

          คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ใกล้จะคลอดเจ้าตัวน้อยเต็มทีแล้ว ควรทานอาหารคนท้องที่มีสารอาหารที่เป็นแหล่งของพลังงานสูง เพราะว่าสารอาหารเหล่านี้จำเป็นกับเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในครรภ์และยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มพลังเบ่งให้คุณแม่ที่คลอดเองโดยธรรมชาติตอนคลอดน้องได้ดีอีกด้วยนะคะ

อาหารคนท้อง 10 ชนิด สำหรับคุณแม่ใกล้คลอด


อาหารคนท้อง


อาหารเช้าซีเรียล : ซีเรียลเหมาะแก่การเป็นอาหารคนท้องใกล้คลอด เพราะเป็นอาหารที่ทำกินได้ง่ายในตอนเช้า เพียงแค่เทใส่ชามและใส่นมลงไปก็ทานได้อิ่มสบายท้องแล้วค่ะ


ผักใบเขียว : อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโฟเลตซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ท้องตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถเลือกกินได้หลากหลาย เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักโขม ผักกาดหอม เป็นต้น


ถั่ว : เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และยังมีกากใยสูงมากอีกด้วย จึงเป็นอาหารคนท้องที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังต้องการพลังงานในช่วงใกล้คลอดอย่างมากเลยทีเดียว


ถั่วเหลือง : อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ ยิ่งน้ำเต้าหู้เหมาะมากสำหรับเป็นอาหารคนท้องในยามเช้าของคุณแม่ หรือเต้าหู้สามารถนำไปทำเป็นต้มจืด นึ่ง หรือทอด กินกับน้ำจิ้มก็อร่อยมากค่ะ


บล็อคโคลี : เป็นผักสีเขียวที่มีกากใย และ สารต้านอนุมูลอิสระ ผักที่มีสารสีเขียวนั้นจะช่วยในการดูดซึมของธาตุเหล็กได้ดีค่ะ


ไข่ : เป็นอาหารคนท้องที่คุณแม่จำเป็นต้องกินอยู่แล้วทุกวันค่ะ เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ และมีกรดอะมิโนที่สำคัญต่างร่างกาย  ไข่เป็นอาหารที่ทำทานง่ายมาก ไม่ว่าจะ ทอด ต้ม หรือ เจียว ทำได้ง่ายใช้เวลาไม่มาก สามารถทำทานได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์มากมายค่ะ


นมไขมันต่ำ : อย่างที่ทราบกันดีว่า นมนั้นเป็นอาหารคนท้องที่ดีมากๆ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรทานนมให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า หรือทานให้ได้ในปริมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณอาหารที่ทานไปทั้งหมดใน 1 วันค่ะ


ชีส: ชีสเป็นอาหารที่นำมาทำเป็นอาหารคนท้องได้อร่อย และยังมีแคลเซียมสูงมาก ถ้าคุณแม่คนไหน แพ้ท้องไม่อยากกินนมสามารถทานชีสเป็นการทดแทนได้นะคะ


กล้วย : นอกจากกล้วยจะให้พลังงานสูงแล้ว ยังเป็นอาหารคนท้องที่ทำให้คุณแม่อิ่มสบายท้อง และยังย่อยง่ายอีกด้วยค่ะ


เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน : ในเนื้อสัตว์มีโปรตีนและพวกธาตุเหล็กสูง เนื้อสัตว์เป็นอาหารคนท้องที่คุณแม่ต้องกินเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องนำมาปรุงให้สุก และให้นิ่มเพื่อจะได้ย่อยง่ายค่ะ

อ่านเรื่องอื่นๆต่อได้ที่ >> http://women.sanook.com/mom-baby/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น