วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

อาหารคนท้อง (ไม่ควรกิน)

อาหารคนท้อง

อาหารคนท้อง (ไม่ควรกิน)


อาหารคนท้อง



          หลายๆคนกำลังสับสนเกี่ยวกับอาหารคนท้องที่ควรกินและไม่ควรกิน อาหารบางอย่างมีประโยชน์ต่อคุณแม่ตอนไม่ท้อง แต่พอท้องแล้วไม่สามารถรับประทานได้ เพราะว่า เมื่อร่างกายของคุณแม่ทั้งหลายเกิดการเปลี่ยนแปลง ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่ก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้คุณแม่ทั้งหลายมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆได้ง่ายขึ้น อาหารบางอย่างที่คิดว่าดีและมีประโยชน์ อาจจะไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยก็เป็นได้

          งานวิจัยของสหรัฐอเมริกา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย พบว่า เทอราโทเจน (Teratogen) เป็นสารที่มีอันตรายต่อทารกน้อยในครรภ์ และได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในอาหาร พบว่ามีสารพิษตกค้างอยู่ในอาหารทั่วไป ซึ่งไม่ใช่อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่สามารถก่อให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยของคุณได้ จึงไม่เหมาะแก่การเป็น “อาหารคนท้อง

1.ปลาชนิดต่างๆ
          อย่างที่เราทราบกันดีว่า ปลา เป็นอาหารที่มีประโยชน์ แต่ก็มีปลาบางประเภทที่คุณแม่ทั้งหลายไม่ควรกินนะคะ เช่น

- ปลาทูน่า เพราะทูน่ามีสารชนิดนึงที่เรียกว่า เมทิลเมอร์คิวรี่ (Methylmercury)  หรือสารปรอทชนิดหนึ่งนั่นเอง

- ปลาแซลมอน (ที่เพาะเลี้ยงในฟาร์ม) เพราะในฟาร์มที่ใช้เลี้ยงนั้นมีสารพีซีบี (PCBs) หรือ โพลีคลอลิเนตไบฟีนิล (polychlorinated biphenyls) เป็นสารอินทรีย์ที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบ จะส่งผลให้ลูกน้อยของคุณมีน้ำหนักตัวช่วงแรกเกิดน้อย

- ปลาที่มีสารประกอบของปรอทสูงมาก เช่น ฉลาม ปลาดาบ ปลาปากนก คุณแม่ทั้งหลายก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ
       
 นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงพวกปลาดิบรวมไปถึงอาหารทะเลสดด้วยนะคะ เพราะอาหารเหล่านี้อาจมี จุลินทรีย์ ไวรัส และพยาธิ ซึ่งไม่ดีต่อลูกน้อยนั่นเองค่ะ


2.อาหารกระป๋อง
แน่นอนว่าอาหารที่ผ่านการแปรรูปมาแล้วนั้น มีคุณค่าทางโภชนาการไม่เท่ากับอาหารที่ปรุงสดๆใหม่ๆแน่นอน เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตกระป๋องอาจปนเปื้อนไปกับอาหาร ไม่ดีต่อลูกน้อยของเราแน่ๆค่ะคุณแม่ทั้งหลาย


3.น้ำประปาที่มาจากก๊อกน้ำ
ในน้ำประปานั้นมีสารมลพิษตกค้างที่ปนเปื้อนมาจากแหล่งจ่ายน้ำ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลางของลูกน้อยทำให้ลูกน้อยของคุณแม่มีน้ำหนักแรกคลอดน้อยนะคะ


4.อาหารที่มีคาเฟอีน
ข้อนี้ควรระวังเป็นพิเศษเลยนะคะ เพราะว่าคาเฟอีนนั้นสามารถส่งผลรุนแรงกับทารกในครรภ์อาจถึงขั้นเกิดการตายคลอดได้ (*ตายคลอด คือ การที่ทารกเสียชีวิตในครรภ์ หรือเสียชีวิตระหว่างการคลอดนั่นเอง)


  หากเป็นในสมัยก่อนนั้นเราสามารถที่จะทานอะไรก็ได้ ซึ่งแตกต่างกับสมัยนี้ ที่คุณแม่ๆทั้งหลายจำเป็นต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะสารตกค้างที่ปนเปื้อนมากับอาหารที่เรารับประทานกันเป็นประจำทุกวันนั้น ส่งผลเสียต่อลูกน้อยของเรา ขอให้คุณแม่ทั้งหลายรับประทานอาหารที่ถูกต้องในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ


ขอบคุณที่มา : http://women.sanook.com/34001/
ติดตามเรื่องราวอื่นๆ : women.sanook


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น