สารอาหารที่จำเป็นต่อ "การตั้งครรภ์"
อาหารคนท้อง นับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อเจ้าตัวน้อยในครรภ์ เพราะนอกจากจะมีผลกับคุณแม่ในตอนตั้งครรภ์แล้ว ยังส่งผลไปถึงเจ้าตัวน้อยในระยะยาวอีกด้วย
ในระหว่าง การตั้งครรภ์ คุณแม่อย่างเราๆต้องการพลังต่อวันเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 500 กิโลแคลอรี่ เพื่อให้ได้สารอาหารเพียงพอต่อคุณแม่และเจ้าตัวน้อยด้วย เพราะเจ้าตัวน้อยนั้นจะได้รับสารอาหารและพลังงานทั้งหมดจากคุณแม่เพียงคนเดียว นอกจากคุณแม่จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว เจ้าตัวน้อยก็มีการเจริญเติบโตที่ดีไปด้วย
สารอาหารที่จำเป็นเมื่อคุณมี การตั้งครรภ์
- โปรตีน
โปรตีนสำคัญที่สุดสำหรับทารกในครรภ์ เพราะกรดอมิโนที่อยู่ในโปรตีนจะช่วยในการเสริมสร้างส่วนต่างๆของร่างกายให้เจริญเติบโต และโปรตีนยังเป็นส่วนประกอบสำคัญเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆที่ประกอบกันเป็นกล้ามเนื้อ อวัยวะภายในและกระดูกอีกด้วย
- คาร์โบไฮเดรต
ในระหว่าง การตั้งครรภ์ คุณแม่จะได้รับพลังงานส่วนใหญ่จากคาร์โบไฮเดรต โดยทั่วไปอาหารที่แม่คาร์โบไฮเดรตก็จะเป็นพวกน้ำตาลในรูปแบบต่างๆ เช่น น้ำตาลทราย ฟรุกโทสจากผลไม้ กลูโคสจากน้ำผึ้ง กาแล็กโทส มอลโทส แล็กโทสจากนม ซึ่งน้ำตาลจำพวกนี้สามารถถูกดูดซึมได้รวดเร็วในระบบทางเดินอาหาร และสามารถให้พลังงานได้ทันที หากร่างกายจำเป็นต้องใช้อย่างเร่งด่วน เช่น ตอนที่แพ้ท้องหนักๆ กินอาหารไม่ได้ อาจทำให้เป็นลมเพราะน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอ ของหวานหรือลูกอมจะช่วยให้สดชื่นขึ้นได้
- วิตามิน
ส่วนมากจะพบใน ผัก ผลไม้ มากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด วิตามินมักถูกทำลายได้ง่าย หากถูกความร้อนหรือแสง และมีหลายชนิดที่ร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมไว้ได้ เช่น วิตามินซี คุณแม่ทั้งๆจึงควรที่จะรับประทานผลไม้และผักสดทุกวัน
- เกลือแร่
คุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายจะต้องการเกลือแร่โดยเฉพาะแคลเซียมและธาตุเหล็ก เพื่อนำมาใช้ในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเจ้าตัวน้อยในครรภ์ อาหารที่รับประทานในแต่ละวันจึงควรมีปริมาณเกลือแร่ที่เพียงพอ เพราะเกลือแร่เป็นองค์ประกอบทางเคมีที่มีผลต่อการทำงานของร่างกาย
- แคลเซียม
การเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกจำเป็นต้องใช้แคลเซียมเป็นส่วนประกอบ อาหารที่คุณแม่ควรทาน เช่น กุ้งแห้ง ผักสีเขียว นม ถั่วต่างๆ หากดื่มนมไม่ได้ก็ต้องทานแคลเซียมเสริม และควรรับประทานไข่ เพราะวิตามิน D ในไข่ จะช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น
- เหล็ก
ฮีโมโกบิน ที่เป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงรกด้วย มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญ แต่อย่างไรก็ตามธาตุเหล็กจำเป็นต้องอาศัยธาตุสังกะสีในการดูดซึม คุณแม่ทั้งหลายจึงควรรับประทาน ปลาหมึก เนื้อปลา และอาหารทะเลให้เพียงพอ ส่วนอาหารที่ให้ธาตุเหล็กได้แก่ เนื้อปลา ไข่แดง ถั่วเหลือง กะเพรา ตำลึง งาขาว เป็นต้น
- โฟลิก
ในขณะตั้งครรภ์ ร่างกายจะต้องการวิตามินต่างๆเพิ่มขึ้นอีกประมาน 30% โดยเฉพาะกรดโฟลิก ร่างกายจะต้องการมากกว่าเดิม 1 เท่าตัว เพราะกรดโฟลิกเป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้าง DNA เป็นสารพันธุกรรมที่จำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดง การแบ่งเซลล์ และการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อต่างๆ พบได้ในตับ ผักโขม ผักคะน้า แคนตาลูป กล้วย เป็นต้น
- น้ำ
การดื่มน้ำสะอาดเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ รวมไปถึงการดื่มน้ำผลไม้ 100% เพราะสารน้ำในร่างกายและเลือดมีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก คุณแม่จึงควรดื่มน้ำให้มากและเพียงพอในแต่ละวัน
อ่านเพิ่มเติม : http://women.sanook.com/mom-baby/pregnancy/
อ่านเพิ่มเติม : http://women.sanook.com/mom-baby/pregnancy/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น