หลัง”การตั้งครรภ์” ฟื้นฟูด้วย ทับหม้อเกลือ
การตั้งครรภ์
การดูแลสุขภาพหลังการตั้งครรภ์ตามแบบฉบับแพทย์แผนไทยนั้น มีขั้นตอนและรายละเอียดที่ต้องใส่ใจ พิถีพิถันมากเป็นพิเศษ เพราะถือว่าการคลอดบุตรนั้นเป็นเรื่องใหญ่ โดยหลังจากการคลอดแล้วก็ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โรคแทรกซ้อน และปรับสมดุลร่างกายของคุณแม่หลังการตั้งครรภ์ให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด โดย “การทับหม้อเกลือ” ก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนการดูแลสุขภาหลังคลอดที่จำเป็น
ทับหม้อเกลือเพื่ออะไร ?
หลังจากคลอดแล้ว ร่างกายของคุณแม่ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไปมาก เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีไขมันสะสมที่หน้าท้อง ระดับของมดลูกเปลี่ยนแปลงไป ฯลฯ การทับหม้อเกลือจะช่วยให้มดลูกรัดตัวเข้าอู่ดีและเร็วขึ้น แก้อาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก ทำให้น้ำคาวปลาไหลดีขึ้น ลดไขมันหน้าท้อง โดยทำเพียงครั้งละ 2 ชั่วโมง ต่อเนื่อง 3 – 5 วัน ก็จะเห็นผลแล้ว และสาเหตุที่ต้องใช้เกลือ ก็เพราะเกลือมีสรรพคุณช่วยนำพายาสมุนไพรต่างๆ ซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่ใช่เพียงคำกล่าวอ้างหรือคำบอกเล่าต่อๆกันมา แต่มีงานวิจัยยืนยันถึงผลการรักษาจากหลากหลายสถาบัน
สมุนไพรที่ต้องใช้
- ไพรสด 1 ส่วน
- ว่านนางคำ ½ ส่วน
- ว่านชักมดลูก ½ ส่วน
- การบูร พอประมาณ
- ใบพลับพลึง
วิธีการเตรียมยา
- ล้างไพร ว่านนางคำและว่านชักมดลูกให้สะอาด ไม่ต้องปลอกเปลือก หั่นแล้วตำพอหยาบๆ ผสมการบูรลงไป
- นำสมุนไพรที่ได้ไปวางบนผ้าขาวที่จะใช้ห่อหม้อเกลือ แล้วนำใบพลับพลึง 2 ใบ มาวางทับเป็นรูปกากบาท
- จากนั้นนำหม้อเกลือที่ตั้งไฟร้อนได้ที่วางทับใบพลับพลึง ห่อผ้า มัดให้แน่นพอเหมาะมือ
วิธีทับหม้อเกลือ
นอนหงาย ให้โกยท้องก่อน แล้วจึงนำเอามุมหม้อเกลือวางอังไปรอบๆ หมุนวน 1 รอบ วางพักหม้อเกลือเหนือหัวเหน่า แล้วหมุนทำใหม่ 5 – 6 รอบ โดยมีข้อควรระวังคือ หม้อต้องไม่ร้อนเกินไป เพราะผ้าอาจไหม้ได้ บริเวณใต้อกห้ามวางแรง เพราะจะทำให้จุกแน่นได้ และต้องโกยลำไส้ก่อนทำทุกครั้งเพื่อไม่ให้ไส้พอง
ข้อควรระวัง
- ไม่ควรทำในขณะที่มีไข้
- ไม่ควรทำหลังทานข้าวอิ่มใหม่ๆ
- การทับหม้อเกลือ เหมาะสำหรับการคลอดแบบธรรมชาติ หากเป็นการผ่าตัดคลอด ต้องรอ 30 – 45 วัน หลังคลอด จึงจะทับหม้อเกลือได้
อ่านเรื่องราวดีสำหรับคุณแม่ต่อ >>> http://women.sanook.com/mom-baby/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น